รู้กันหรือไม่ครับว่าการทำปศุสัตว์คือหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาโลกร้อน
สหประชาชาติคาดการณ์ว่าประชากรโลกจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 ล้านคนภายในปี ค.ศ 2050 ทำให้ต้องมีการผลิตอาหารเพิ่มขึ้น โดยองค์กร Nature Climate Change ระบุว่าปัจจุบันประชากรโลกในประเทศกำลังพัฒนาหันไปบริโภคอาหารตามอย่างประเทศตะวันตกมากขึ้น ซึ่งอาหารเหล่านั้นมักใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก
การทำปศุสัตว์นั้นต้องใช้พื้นที่มาก เราจะเห็นผลกระทบของปัญหานี้ได้ชัดเจนจากการเผาป่าอะเมซอนในบราซิลเพื่อเพิ่มพื้นที่เลี้ยงสัตว์ การทำลายป่าส่งผลให้มลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้น เพราะต้นไม้ที่ทำหน้าที่กักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็ลดลงไปด้วย
นอกจากนี้การขยายตัวของการเลี้ยงปศุสัตว์เพื่อนำไปใช้เป็นอาหาร ก็ทำให้ก๊าซมีเทนซึ่งมาจากของเสียจากสัตว์เหล่านั้น มีปริมาณเพิ่มขึ้นส่งผลต่อระดับของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศโลกเช่นกัน
ดังนั้น การลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ลง นอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนอย่างได้ผลด้วยนะ
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารก็มีทางเลือกใหม่ๆ สำหรับคนที่ยังติดใจรสชาติของเนื้อสัตว์นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์เนื้อเทียม ‘Beyond Meat’ และเนื้อหมู ‘Omni Pork’ ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืช 100%
อย่างเบอร์เกอร์ของ Beyond Meat นั้นไม่มีคอเลสเตอรอลเลย และมีไขมันอิ่มตัวเพียง 5 กรัมเท่านั้น เพราะทำมาจากโปรตีนถั่วกับน้ำบีทรูท ซึ่งช่วยให้ตัวเนื้อเบอร์เกอร์ออกสีแดงเมื่อนำไปโดนความร้อน ในขณะที่เนื้อวัวมีคอเรสเตอรอลถึง 80 มิลลิกรัม และไขมันอิ่มตัวอีก 9 กรัม
ส่วน Omni Pork ก็หน้าตาคล้ายหมูสับ ผลิตขึ้นมาจากเห็ดหอม ข้าว ถั่วเหลือง No GMO และ ถั่วลันเตา รสชาติก็เหมือนหมูเป๊ะเลย แถมมีประโยชน์อีกเพียบ และไม่มีคอเลสเตอรอลเลยเช่นกัน
ถ้าอยากช่วยโลกร้อนพร้อมกับลองพิสูจน์รสชาติ ลองไปชิมกันได้ มีหลายร้านที่นำมาทำเมนูน่าทานจำหน่าย เช่น Allaboutmushroom Cafe หรือล่าสุด Sizzler ก็เปิดตัวเมนูเนื้อเทียมที่เรียกซะเก๋ว่า "รสชาติแห่งอนาคต" (ที่ราคาแอบแรงนิดนึง)
หวังว่า KFC จะรีบนำเมนูไก่เทียม Beyond Fried Chicken เข้ามาซะที รวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งหลายถ้าจะนำเข้ามาจำหน่ายด้วยจะดีมาก . cr. www.voathai.com www.smethailandclub.com www.brandbuffet.in.th www.facebook.com/Re4Reef https://news.expats.cz
Comentarios