top of page
Search

อาหารแห่งโลกในอนาคต


รู้กันหรือไม่ครับว่าการทำปศุสัตว์คือหนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาโลกร้อน

สหประชาชาติคาดการณ์ว่าประชากรโลกจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 9,000 ล้านคนภายในปี ค.ศ 2050 ทำให้ต้องมีการผลิตอาหารเพิ่มขึ้น โดยองค์กร Nature Climate Change ระบุว่าปัจจุบันประชากรโลกในประเทศกำลังพัฒนาหันไปบริโภคอาหารตามอย่างประเทศตะวันตกมากขึ้น ซึ่งอาหารเหล่านั้นมักใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก

การทำปศุสัตว์นั้นต้องใช้พื้นที่มาก เราจะเห็นผลกระทบของปัญหานี้ได้ชัดเจนจากการเผาป่าอะเมซอนในบราซิลเพื่อเพิ่มพื้นที่เลี้ยงสัตว์ การทำลายป่าส่งผลให้มลพิษทางอากาศเพิ่มขึ้น เพราะต้นไม้ที่ทำหน้าที่กักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็ลดลงไปด้วย นอกจากนี้การขยายตัวของการเลี้ยงปศุสัตว์เพื่อนำไปใช้เป็นอาหาร ก็ทำให้ก๊าซมีเทนซึ่งมาจากของเสียจากสัตว์เหล่านั้น มีปริมาณเพิ่มขึ้นส่งผลต่อระดับของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศโลกเช่นกัน ดังนั้น การลดปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ลง นอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังเป็นการช่วยลดโลกร้อนอย่างได้ผลด้วยนะ ปัจจุบัน อุตสาหกรรมอาหารก็มีทางเลือกใหม่ๆ สำหรับคนที่ยังติดใจรสชาติของเนื้อสัตว์นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์เนื้อเทียม ‘Beyond Meat’ และเนื้อหมู ‘Omni Pork’ ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืช 100% อย่างเบอร์เกอร์ของ Beyond Meat นั้นไม่มีคอเลสเตอรอลเลย และมีไขมันอิ่มตัวเพียง 5 กรัมเท่านั้น เพราะทำมาจากโปรตีนถั่วกับน้ำบีทรูท ซึ่งช่วยให้ตัวเนื้อเบอร์เกอร์ออกสีแดงเมื่อนำไปโดนความร้อน ในขณะที่เนื้อวัวมีคอเรสเตอรอลถึง 80 มิลลิกรัม และไขมันอิ่มตัวอีก 9 กรัม ส่วน Omni Pork ก็หน้าตาคล้ายหมูสับ ผลิตขึ้นมาจากเห็ดหอม ข้าว ถั่วเหลือง No GMO และ ถั่วลันเตา รสชาติก็เหมือนหมูเป๊ะเลย แถมมีประโยชน์อีกเพียบ และไม่มีคอเลสเตอรอลเลยเช่นกัน

ถ้าอยากช่วยโลกร้อนพร้อมกับลองพิสูจน์รสชาติ ลองไปชิมกันได้ มีหลายร้านที่นำมาทำเมนูน่าทานจำหน่าย เช่น Allaboutmushroom Cafe​ หรือล่าสุด Sizzler ก็เปิดตัวเมนูเนื้อเทียมที่เรียกซะเก๋ว่า "รสชาติแห่งอนาคต" (ที่ราคาแอบแรงนิดนึง)

หวังว่า KFC​ จะรีบนำเมนูไก่เทียม Beyond Fried Chicken เข้ามาซะที รวมถึงซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งหลายถ้าจะนำเข้ามาจำหน่ายด้วยจะดีมาก . cr. www.voathai.com www.smethailandclub.com www.brandbuffet.in.th www.facebook.com/Re4Reef https://news.expats.cz59 views0 comments

Comments


bottom of page