นวัตกรรมเจ๋งๆ ชิ้นนี้ เป็นผลงานร่วมกันของนายปวัชร เพ็งสุขแสง นายรชานนท์ แซ่ตั้ง และ นางสาวสกุลรญา สินถิรมั่น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยได้แนวความคิดมาจากช้อนกินได้ของอินเดียที่ Njoy เคยนำเสนอไปแล้ว
[ อ่านเรื่องช้อนกินได้ ที่นี่ >>> www.facebook.com/NjoyGarbageBag/posts/2342112486115351 ]
ตัวตะเกียบทำจากแป้งข้าวโพด 57% แป้งถั่วเหลือง 30 % สารทำให้เกิดความชื้น (INS 422) สารทำให้คงตัว (INS 412) และสารป้องกันการจับเป็นก้อน (INS 470(III) ) ซึ่งสารผสมทั้งหมดไม่เกินค่ามาตรฐาน อย. แล้วนำไปอัดขึ้นรูปด้วยความร้อน-ความดันในแม่พิมพ์
ลักษณะกายภาพจะมีกลิ่นคล้ายน้ำเต้าหู้ รสจืด เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อรสชาติอาหาร รูปทรงจะหนากว่าตะเกียบทั่วไป เนื้อค่อนข้างแข็งแต่เมื่อโดนน้ำจะเปื่อยและนิ่มจนสามารถทานไปพร้อมอาหาร และย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ
ผลงานดีดีแบบนี้ ต้องช่วยกันส่งเสริมนะครับ
cr. VDO. Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์ cr. เส้นทางเศรษฐี www.sentangsedtee.com/exclusive/article_112981
Comments