top of page
Search

ป่าอะเมซอน ขนาดเท่าสนามฟุตบอลกำลังหายไปในทุกๆ นาที

Updated: Aug 6, 2019


อะเมซอน ป่าฝนแห่งทวีปอเมริกาใต้ กำลังถูกทำลายลงอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ


ข้อมูลจากดาวเทียมบ่งชี้ว่าพื้นที่ป่าขนาดเท่าสนามฟุตบอลกำลังหายไปในทุกๆ นาที !!!


อัตราการสูญเสียที่เพิ่มขนาดนี้มาจากนโยบายของ นายโบลโซนาโร ประธานาธิบดีคนใหม่ของบราซิล ที่สนับสนุนการพัฒนามากกว่าการอนุรักษ์ เจ้าหน้าที่อาวุโสชาวบราซิลท่านหนึ่งกล่าวโดยไม่ระบุชื่อว่า "รัฐบาลของเขาสนับสนุนการตัดไม้ทำลายป่า"


ป่าถูกทำลายด้วยรถไถปรับหน้าดิน ที่สามารถถอนรากถอนโคนต้นไม้ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับการเกษตรและปศุสัตว์ โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงวัว ไม้จำนวนมากจะขนทิ้งหรือเผาเป็นเชื่อเพลิง ส่วนไม้เนื้อแข็งมีค่าจะถูกขายไปยังตลาดมืด


ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมารัฐบาลก่อนหน้านี้สามารถลดการทำลายป่าลงได้แล้วด้วยความร่มมือของภาครัฐและการจับปรับอย่างจริงจัง แต่นโยบายนี้กลับถูกยกเลิกลงเมื่อ นายโบลโซนาโร เข้ามารับตำแหน่ง

แล้วทำไมเรื่องนี้จึงสำคัญ!!!


เพราะ อเมซอน เป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนที่สำคัญซึ่งช่วยะชะลอการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของภาวะโลกร้อน โดยทุกปีใบไม้จะดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนมากเอาไว้ แทนที่การถูกทิ้งไว้ในชั้นบรรยากาศจนมีผลทำให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้น


จากการประมาณครั้งล่าสุด ต้นไม้ในป่าฝนของอเมซอนสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณเทียบเท่ากับ การปล่อยเชื้อเพลิงฟอสซิลของทั้ง 9 ประเทศ ที่เป็นเจ้าของร่วมของป่าผืนนี้ ในช่วงระหว่างปี 1980-2010


สายข่าวให้ข่าวว่า รัฐมีความพยายามปกปิดและบิดเบือนข้อมูลที่แท้จริง รวมถึงห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพูดคุยกับสื่ออีกด้วย รวมถึงการปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีเพื่อสิ่งแวดล้อมและการเกษตร


FYI • อเมซอน คือป่าดิบชื้นเขตร้อนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก และมีขนาดใหญ่ที่สุด โดยเนื้อที่กว่าครึ่งของป่าดิบชื้นที่ยังเหลืออยู่บนโลก (cr. WWF) •ในป่าผืนนี้ มีชนพื้นเมือง จำนวนกว่า 1 ล้านคนอาศัยอยู่ ซึ่งเราต้องเคารพสิทธิของพวกเขาด้วย • ป่าอเมซอนมีพื้นที่ 5 ล้านตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 9 ประเทศ คือ 60% อยู่ในบราซิล รองลงมา คือ เปรู 13% และโคลอมเบีย 10% และมีพื้นที่เล็กน้อยอยู่ในเวเนซุเอลา เอกวาดอร์ โบลิเวีย กายอานา ซูรินาม และเฟรนช์เกียนา (cr. Wikipedia)


21 views0 comments

Comments


bottom of page